Thiết kế nhà hàng theo phong cách châu á

Chọn sàn gỗ trong Thiết kế nhà hàng Nhật

Đục bỏ ván dày
Đục bỏ gỗ giữa hai (lường cắt cho đến khi ván có độ cao ngang ván cũ.
Nhuộm màu sàn gỗ Thiết kế nhà hàng Nhật
Có 3 loại chất nhuộm màu: loại nước, loại dầu và loại có chất cồn.
Với chất nhuộm dầu, bạn có thể dùng giẻ hay bàn chải chà theo sớ gỗ ngang và dọc. Nếu màu quá sáng, chò một chút trước khi lau sạch (nhưng đừng để khô). Quét lần thứ nhì sau 24 tiếng, chờ khô, dùng nhựa thông và một miếng giẻ lau lại lần nữa.
Với chất nhuộm nước, dùng bình xịt, bọt biển hay giẻ sạch. I /Oại này khô rất nhanh. Hãy quét một lớp mỏng, nhạt màu hơn ý bạn muôn. Sau đó quét lớp thứ hai đậm hơn theo ý. Hãy trộn màu đủ cho toàn bộ công trình để có màu đồng nhất.
Chất nhuộm có cồn khôítg bền như các loại khác. Có thể pha loãng với dung dịch nếu cần; xịt, quét hay xoa lên mặt sàn. Nhớ dùng găng tay và không hút thuốc trong khi làm việc vì đây là chất dễ bị bắt lửa.
Lát sàn bằng ván cây
Hầu hết vật liệu ván là ván gỗ cứng hay gỗ dán. Gỗ cứng gồm các loại ván hẹp và dài, dày cỡ 1,5 đến 2cm, có khía rãnh 2 cạnh bên. Ván đặt vuông góc với rầm để mặt sàn được vững chắc. Nhờ các khía rãnh, các cây ván sẽ chồng khít lên nhau tạo thành một tấm liền lạc. Hoặc các tấm gỗ dán có mộng khớp chặt vào sàn. Độ dày sàn có thể thay đổi từ 0,6 đến l,2cm.
Ván cây lát nhanh hơn và dễ dàng hơn so với ván gỗ tấm, nhưng nó có thể bị co vì nhiệt độ. LÁT VÁN GỖ TẤM
Người ta thường thích lát sàn bằng ván gỗ tấm. Ván gỗ tấm gồm 5 hay 7 miếng gỗ cứng dán vào nhau thành một nhóm 20 hay 28 miếng. Kích thước thường là 30 – 45cm vuông và những miếng “ngón tay” tạo thành một mẫu kiểu đan giỏ. Kiểu này buộc phải đánh bóng và quét chất chống thấm sau khi lát. Một số tấm lát bằng gỗ cứng có khía rãnh đã quét chất chông thấm và ghép sẵn thành miếng được xử lý tăng độ bền với kim nhôm nhẹ hoặc gỗ dán. Có nhiều cách ghép, thường là kiểu đan giỏ, zigzag hay kiểu gạch xây.