Thiết kế nhà hàng theo phong cách châu á

Thiết kế nhà hàng Nhật: chọn gạch lát tường sao cho phù hợp?

Gạch lát cho ta cơ hội sáng tạo nét riêng trong trang trí Thiết kế nhà hàng Nhật vì sự lia dạng màu sắc, kiểu dáng, hoa văn của nó. Gạch lát có thể thay thế hay dùng song song với sơn, giấy dán để thay đổi không khí. Đặc biệt là nhà tắm, nhà bếp sử dụng gạch lát vừa thiết thực lại vừa đẹp. Để đạt hiệu quả cao, luôn luôn kết hợp hài hoà màu sắc và hoa văn của gạch. Người ta thường dùng màu đơn sắc hay xen kẽ hai màu.
Tranh tường cũng có thể phát huy tính trang trí của nó nếu hạn chọn đúng kích thước và mẫu thích hợp. Trong phòng nhỏ, li hông nên dùng hai màu nền để tránh chia nhỏ ra thêm.
Gạch lát sàn cũng có tác dụng trang trí y như gạch tường vậy. Một sự lựa chọn tinh tế hoàn toàn có khả năng thay đổi đặc tính một gian phòng. Cũng nên phòng ngừa sự quá lố. Hình bên là một ví dụ điển hình về sự phối hợp hài hòa, bức tường màu trơn Hầu hết gạch CÓ hình vuông hay chữ nhật, nhưng cũng có những hình dạng đặc biêt như cong tròn, lục giác hay phối họp góc tròn với góc vuông (provencale-shaped). Loại thường dùng nhất là loại gạch vuông, tráng men. Loại đặc dụng (trim tiles) I ráng men trên chóp và một hay hai bên rìa mép. Loại gạch vòng cung là những đường cong thanh mảnh để viền các góc.
Dự toán
Xác định khu vực muôn lát, đo chiều dài mỗi cạnh, đo bề ngang viên gạch lát. Ví dụ, một phòng có kích thước 3,6mx3m, dùng gạch 30cm sẽ cần 3,6×3=10,8m2 gạch. Đối với phòng lớn có nhiều vật ngăn cách, chia thành từng khu vực rồi tính tổng cộng lại. Nên mua gạch trừ hao khoảng 5% phòng nứt vỡ. Lưu ý tuỳ khu vực lát, bạn cần mua thêm một số gạch đặc biệt lát góc trong, góc ngoài, đỉnh chóp, chân.